Giới thiệu

Trường Tiểu học số 1 Quảng Phú được thành lập theo Quyết định số 516 /QĐ / GD-ĐT ngày 8/8/1997 của  Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình. Trường được đóng trên địa bàn thôn Phú Lộc 4, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, nằm ngay cạnh UBND xã Quảng Phú. Trường có một vị trí khá thuận lợi về mọi mặt, đặc biệt là văn hoá, xã hội. Trong những năm học qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT Quảng Bình, phòng GD&ĐT Quảng Trạch và UBND xã Quảng Phú, Trường Tiểu học số 1 Quảng Phú đã có những bước tiến vững chắc trong hoạt động dạy và học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục con em trên quê hương Quảng Phú nói riêng và  huyện Quảng Trạch nói chung.

Khuôn viên của trường có diện tích 10974m2 được quy hoạch xây dựng phù hợp đảm bảo xanh, sạch, đẹp, an toàn. Qua mười bảy năm xây dựng và trưởng thành, Trường Tiểu học số 1 Quảng Phú đã có một bề dày thành tích đáng trân trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho học sinh, phụ huynh. Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến. Được công nhận  “Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1”  lần đầu vào năm 2001, công nhận lại lần 2 vào năm 2007 và lần 3 vào năm 2013.

Về cơ sở vật chât, trường có hai dãy phòng học kiên cố gồm 14 lớp học, 2 phòng học bộ môn; 7 phòng học cấp 4 và  một dãy nhà hiệu bộ. Cơ bản có đủ phòng học cho học sinh  học tập. Phòng làm việc của Hiệu trưởng, P.Hiệu trưởng, cán bộ giáo viên và các phòng chức năng. Trang thiết bị dạy học của nhà trường đáp ứng cơ bản phục vụ tối thiểu cho dạy và học.

Cơ cấu tổ chức của nhà trường gồm có Ban giám hiệu, các tổ chuyên môn và tổ Văn phòng, Chi bộ Đảng, Công đoàn, Chi đoàn, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Xác định đúng đắn trọng trách lãnh đạo của mình, hơn mười năm qua, Chi bộ nhà trường, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Với tinh thần đoàn kết, tính thống nhất cao, đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường luôn cố gắng nỗ lực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời cũng chú trọng xây dựng đời sống vật chất và tinh thần cho các đoàn viên ngày thêm vững vàng. Công đoàn nhà trường luôn luôn là Công đoàn cơ sở vững mạnh đã được đón nhận Giấy khen, Bằng khen của Công đoàn Giáo dục huyện, tỉnh; Với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, trách nhiệm, giáo viên phụ trách các lớp còn là những anh chị phụ trách Đội giỏi đã duy trì và phát huy tốt phong trào Thiếu niên trong nhà trường. Liên đội nhiều năm liền đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh. Ban giám hiệu tập trung chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện kế hoạch năm học, triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương, nhiệm vụ của ngành, đồng thời tổ chức việc đánh giá, xếp loại cán bộ, giáo viên,  nhân viên và học sinh theo đúng quy định của Điều lệ trường Tiểu học và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Công tác động viên khen thưởng, xây dựng khối đoàn kết, thực hiện dân chủ hóa trường học được nhà trường chú trọng và đề cao. Do đó phong trào thi đua “Hai tốt” của nhà trường ngày càng đi vào chiều sâu có chất lượng.

Năm học 2016 – 2017, Trường Tiểu học số 1 Quảng Phú có 611 học sinh  được tổ chức thành 5 khối với 20 lớp. Nhà trường chú trọng công tác giáo dục đạo đức, giáo dục giá trị, kĩ năng sống cho học sinh  thông qua các hoạt động tập thể vui tươi, bổ ích và các hoạt động Ngoài giờ lên lớp do Liên đội phối hợp với giáo viên chủ nhiệm thực hiện; tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh  về mục đích, yêu cầu, nội dung của các cuộc vận động và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh  tích cực” và phong trào xây dựng ” Trường xanh, sạch, đẹp và an toàn” đồng thời tổ chức cam kết thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua.

Hằng năm căn cứ vào hướng dẫn nhiệm vụ năm học của các cấp chỉ đạo, căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường, lãnh đạo trường đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch có hiệu quả để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Nhà trường luôn quan tâm chú trọng công tác nâng cao chất lượng, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày càng có những bước tiến vững chắc. Chất lượng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cũng được đầu tư và quan tâm vì vậy trong những năm gần đây chất lượng giáo dục đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trường đã có các em đạt học sinh  giỏi, học sinh  năng khiếu các cấp.

Nhà trường quản lý tài chính theo quy định và huy động các nguồn kinh phí hợp pháp để hỗ trợ hoạt động giáo dục. Căn cứ vào kinh phí được cấp hằng năm, nhà trường xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích, tiết kiệm. Công tác tài chính được lập đủ dự toán, thực hiện thu, chi, quyết toán, thống kê, báo cáo tài chính theo đúng quy định của Nhà nước. Cuối học kỳ, đầu năm học đều công khai công tác tài chính trong hội đồng sư phạm, có sự giám sát của Công đoàn và Ban thanh tra nhân dân của nhà trường, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên và các tổ chức xã hội để xây dựng cơ sở vật chât cho nhà trường phục vụ cho công tác dạy và học.